"ธนาธร"รับทราบข้อกล่าวหาวอนสังคมให้ความสำคัญกับคนที่ต่อสู้แล้วไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมcoins.co.th ถอนเงิน

coins.co.th ถอนเงิน

"ธนาธร"รับทราบข้อกล่าวหาวอนสังคมให้ความสำคัญกับคนที่ต่อสู้แล้วไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรมcoins.co.th ถอนเงิน

ที่ สน.พหลโยธิน เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 ต.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความส่วนตัว เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ตามประมวลอาญาประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ภายหลังใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

นายกฤษฎางค์เปิดเผยว่า สำหรับมูลเหตุคดีนี้เป็นคดีที่นายทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรีปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวหานายธนาธร เมื่อไปเป็นพยานศาลที่กระทรวงดิจิทัลฯขอให้ไต่สวนคำร้อง ขอให้เพิกถอนการเผยแพร่คลิปของนายธนาธร ที่ขณะนั้นรัฐบาลยังไม่สามารถจัดหาวัคซีนได้ โดยกระทรวงดิจิทัลฯให้ระงับการเผยแพร่ ให้ลบคลิปดังกล่าว โดยเอาคำเบิกความบางส่วนมาแจ้งความกล่าวหานายธนาธร ตามความผิด มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งในกรณีดังกล่าว ศาลอาญาได้มีคำสั่งไปแล้วว่า คำเบิกความของนายธนาธรไม่ได้เป็นภัยต่อสังคม ไม่ได้เป็นความผิดตามกฎหมาย ศาลยกคำร้องไปแล้ว แต่ปรากฏว่านายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
นำไปสู่ความไปแจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง ทั้งที่ตัวนายอภิวัฒน์ไม่ได้เป็นผู้เสียหายแต่อย่างใด ทั้งนี้ข้อเท็จจริงและรายละเอียด ไม่ใช่ตามที่ถูกกล่าวหาเพียงแต่มีเจตนาจะกล่าวโทษนายธนาธรเท่านั้น วันนี้จึงได้ให้การปฏิเสธและขอยื่นคำให้การเป็นหนังสือภายใน 45 วัน ซึ่งในชั้นสอบสวนนี้จะยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมเนื่องจากพนักงานสอบสวนเป็นการสอบสวนโดยเร่งรัดโดยคณะสอบสวนชุดความมั่นคงไม่ทราบว่ามีการตีความอย่างไร สอบสวนไว้ละเอียดรอบคอบหรือไม่ เพราะในรายละเอียดของเรื่องนี้จะเป็นการแสดงถึงเจตนาบริสุทธิ์ของนายธนาธรอยู่แล้ว

ด้านนายธนาธรกล่าวว่า ตนคงไม่ท้อต่อการถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 เพราะตนยังพอเป็นคนที่มีต้นทุนทางสังคม พอมีชื่อเสียงอยู่บ้าง กระบวนการทางกฎหมายก็มีความยุติธรรมกับตนในระดับหนึ่ง แต่ในปัจจุบันนี้ยังมีประชาชนอีกจำนวนมากที่ถูกการเมืองกลั่นแกล้งและไม่ได้รับความเป็นธรรม มีผู้ถูกกล่าวหาจากคดีทางการเมืองมากกว่า 800 คดี มีประชาชนคนถูกดำเนินคดี 1,500 คน มีการดำเนินคดีมาตรา 112 จำนวน 150 คดี ไม่มียุคไหนที่รัฐบาลใช้กฎหมายกดขี่ ปิดปากประชาชนมากเท่านี้มาก่อน และคนต่างๆเหล่านี้ไม่มีต้นทุนทางสังคมเท่ากับตน ทำให้กระบวนการยุติธรรมไปสู่ตัวเขานั้นไม่ถูกต้อง ยกตัวอย่างกรณีของ น.ส.เบนจา อะปัญ ที่เดินทางไปมอบตัวกับพนักงานสอบสวน ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี แต่กลับไม่ได้รับการประกันตัว โดยศาลให้เหตุผลว่า กลัวว่าจะทำผิดซ้ำอีก คำถามคือ ยังไม่ได้มีการพิพากษาเลยแต่ทำไมถึงบอกว่ากลัวไปทำผิดซ้ำ หมายความว่าศาลมีธงในใจแล้วหรือไม่ ถึงไม่ยอมให้ประกันตัว ตนจึงขอเรียกร้องกับสังคมว่า แทนที่จะมาให้ความสนใจในคดีตน ขอให้ไปสนใจกับคดีต่างๆเหล่านี้ เพราะความไม่เป็นธรรมที่ถูกยัดเยียดให้กับคนใดคนหนึ่งในสังคม คือ ความไม่เป็นธรรมที่ถูกยัดเยียดให้กับคนทุกคนในสังคม ร่วมกันปกป้องคนเหล่านี้ที่ออกมาพูดเรื่องที่เป็นปัญหาของสังคม ที่ผ่านมาหากมีเวลาตอนก็จะไปให้กำลังใจกับผู้ที่ถูกดำเนินคดีอย่างต่อเนื่องตามกาละเทศะ

นายธนาธรยังพูดถึงการผลิตเครื่อง O2P (oxygen to people ) ว่า ประชาชนติดโรค covid รุนแรง ไวรัสลงปอด ทำให้มีปัญหาทางเดินหายใจ คณะก้าวหน้าจึงพัฒนาเครื่องผลิตออกซิเจนเข้มข้นขึ้น เพื่อให้ผู้ป่วย covid ร้ายแรงที่ไม่สามารถเข้าถึงการรักษาได้ใช้เครื่องออกซิเจนเข้มข้นนี้ ในระหว่างรอการรักษา ใช้เวลา 2 เดือนในการประดิษฐ์คิดค้นขึ้น ขณะนี้ได้นำไปแจกจ่ายยังศูนย์บริการสาธารณสุข ชุมชน ศูนย์พักคอยแล้ว โดยในเพจ facebook ของตนได้มีการนำข้อมูลวิจัย การออกแบบ 2ดีและ3ดี บทรายงานผลทดสอบ รวมถึงการประกอบเครื่อง เพื่อเป็นข้อมูลให้แก่ครู อาจารย์ นักเรียน นักประดิษฐ์นำไปต่อยอด สามารถพัฒนานำไปใช้เชิงพาณิชย์ได้ เพราะที่ผ่านมาเครื่องผลิตออกซิเจนเข้มข้นไม่ได้ผลิตในประเทศไทยต้องใช้การนำเข้ามาปีละ 200 ล้านบาท ถ้าไทยผลิตเองได้ก็จะช่วยให้เกิดการจ้างงาน และลดการนำเข้า ต้นทุนต่อเครื่องตกอยู่ที่ประมาณ 11,000 บาท หากนำไปพัฒนาก็สามารถจำหน่ายได้ในราคา 17,000 ถึง 18,000 บาท ตนยืนยันว่าไม่ได้คิดผลิตมาเพื่อตอกหน้ารัฐบาลแต่อย่างใด แต่เกิดจากการที่ เพื่อน ส.ส. ของพรรค เดินเข้าไปพบประชาชนแล้วเห็นปัญหาการเข้าถึงระบบการรักษา ในฐานะประชาชนก็อยากจะมาช่วยแก้ปัญหาช่วยคนยากจนไม่ต้องบาดเจ็บ ล้มตาย จึงได้คิดค้นโครงการนี้ขึ้นมา

coins.co.th ถอนเงิน "ธนาธร"รับทราบข้อกล่าวหาวอนสังคมให้ความสำคัญกับคนที่ต่อสู้แล้วไม่ได้รับความเป็นธรรมในกระบวนการยุติธรรม

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon