สมภารวัดช้ำยกเลิกกฐินกลางคันหลังพระติดโควิดหมดหนทางหาเงินใช้หนี้ที่ดินต.หนองปลาหมอ อ.หนองแค จ.สระบุรี

ต.หนองปลาหมอ อ.หนองแค จ.สระบุรี

สมภารวัดช้ำยกเลิกกฐินกลางคันหลังพระติดโควิดหมดหนทางหาเงินใช้หนี้ที่ดินต.หนองปลาหมอ อ.หนองแค จ.สระบุรี

เจ้าอาวาสวัดหินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี เศร้าครั้งแรกเจ้าภาพโทรมายกเลิกเจ้าภาพกฐิน ครั้ง 2 เหลือเวลาแค่วันเดียวพระลูกวัดติดโควิด – 19 จึงตัดสินใจยกเลิกงานกฐินกลางคัน หมดหนทางหาเงินใช้หนี้ที่ดินกว่า 1.3 ล้านบาท
                 
( 24 ต.ค. 64 )  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่บริเวณวัดหินกอง ตั้งอยู่หมู่ที่ 1  ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี วันนี้ได้กำหนดมีงานทอดกฐินสามัคคีขึ้น ชาวบ้านร่วมกับวัดได้ช่วยกันประดับตกแต่งสถานที่ ชาวบ้านมาช่วยกันเตรียมโต๊ะ เก้าอี้ เตรียมจัดเลี้ยงอาหาร เลี้ยงผู้ที่จะมาร่วมงานบริเวณศาลาของวัด มีทั้งต้นกล้วย ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ จัดตั้งบายศรีเครื่องสักการะบูชาเตรียมเปิดการจัดงานทอดกฐิน  แต่ก็ต้องมาถูกยกเลิกกะทันหัน โดยพระปลัดณรงค์ศักดิ์ ปภากโร  เจ้าอาวาสวัดหินกอง ได้ประกาศยกเลิกเนื่องจากมีพระลูกวัดจำนวน 2 รูป เสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด -19  จากพระทั้งหมดในวัดรวม 15 รูป เณร 1 รูป  ขณะนี้ได้ถูกกักตัวแล้ว  เจ้าอาวาสเกรงหากยังฝืนที่จะจัดงานกฐินต่อไปในวันนี้ ก็อาจจะทำให้ประชาชนที่มาร่วมงานจำนวนมากได้รับผลกระทบตามไปด้วย  จึงตัดสินใจยกเลิกงานในวันนี้ออกไปก่อน  โดยได้ขึ้นเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์บอกญาติโยมถึงการยกเลิกการจัดงานดังกล่าว
               
ขณะที่ก่อนหน้า ทางวัดหินกองได้กำหนดจัดงานกฐินโดยมีเจ้าภาพมาแสดงความประสงค์และกำหนดวันวันคือวันที่ 24 ต.ค.วันนี้  แต่ถูกเจ้าภาพโทรมายกเลิกครั้งแรกมาแล้ว ส่วนวันนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่มีญาติโยมทราบข่าวถึงการถูกยกเลิก ก็เลยมาขอแจ้งร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีอีกเป็นครั้งที่ 2 แต่ก็ต้องถูกยกเลิกอีกครั้ง ท่ามกลางการเตรียมจัดงาน สถานที่ และการตั้งเครื่องบวงสรวงสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว   
                 
พระปลัดณรงค์ศักดิ์ ปภากโร  เจ้าอาวาสวัดหินกอง  เปิดเผยว่า  กำหนด ทอดกฐินสามัคคีคือวันที่ 24 ต.ค.วันนี้ เมื่อวานเตรียมงานทุกอย่างเรียบร้อย แต่ช่วงสาย ๆ ทราบว่าพระลูกวัดไม่ค่อยสบาย พอตอนเที่ยงจึงให้มีการสวอฟ เบื้องต้นมีความเสี่ยงที่จะติดโควิด- 19  และได้ประสานโรงพยาบาลว่าจะส่งพระไปตรวจ เขาแจ้งว่าผลจะออกมาเที่ยงคืน จึงมาปรึกษากับกรรมการวัดว่าเมื่อเกิดกรณีแบบนี้ ผลตรวจจะออกเที่ยงคืน เราคงจะไม่รอเพราะจะดึกเกินไป  ถ้าจะแจ้งญาติโยมให้ทราบจะเสียเวลา  เพื่อความปลอดภัยของโยมที่จะมาทอดกฐิน เลยยกเลิกงานในวันนี้
               
ด้วยพื้นที่วัดมี 6 ไร่ มีโครงการจะทำค่ายคุณธรรม จึงได้ซื้อที่ดิน 2 ไร่ ในราคา 1.3 ล้านบาท ได้ทำสัญญาไว้แล้ว ในสัญญาระบุว่าภายในปีนี้วัดจะต้องชำระค่าที่ดินทั้งหมด โดยหวังเงินกฐินมาจ่าย  เมื่อวัดทอดกฐินไม่ได้ ก็ต้องกลับไปคุยกับเจ้าของที่ดินว่า จะยืดระยะเวลาหรือแก้ไขปัญหาอย่างไร   โดยวัดได้ทยอยจ่ายเงินไปบางส่วนแล้ว ตอนนี้ยังไม่ได้พูดคุยกับเจ้าของที่ดินว่าจะทำอย่างไรต่อไป
              
แต่ตอนนี้ยังค้างหนี้ค่าเมทัลชีล ค่าวัสดุก่อสร้าง เพราะวัดมีการพัฒนาอาคารสถานที่ ส่วนที่มีสภาพชำรุด  เช่น หอฉันทรุดโทรม จะหวังว่างานกฐินจะสามารถปลดภาระต่าง ๆได้  แต่พอมากฐินทอดไม่ได้ ก็คิดอะไรไม่ออก
              
อย่างไรก็ตามด้านนางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางนำน้ำดื่ม ฟ้าทะลายโจร ถุงยังชีพ และเงินจำนวนหนึ่งมาถวาย แก่เจ้าอาวาสวัด พร้อมสอบถามรายละเอียดถึงสาเหตุของการถูกยกเลิกงานทอดกฐินสามัคคี ด้วยความห่วงใย โดยพระปลัดณรงค์ศักดิ์ เผยว่า จะเตรียมกำหนดจัดงานทอดกฐินอีกเป็นครั้งภายในพฤศจิกายนนี้
                

ต.หนองปลาหมอ อ.หนองแค จ.สระบุรี สมภารวัดช้ำยกเลิกกฐินกลางคันหลังพระติดโควิดหมดหนทางหาเงินใช้หนี้ที่ดิน

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำให้คุณ