รองผู้ว่าฯพะเยาลั่น1สัปดาห์โควิดรายใหม่ต้องเป็นศูนย์บทบาทหัวหน้าหอผู้ป่วย สํานักการพยาบาล

บทบาทหัวหน้าหอผู้ป่วย สํานักการพยาบาล

รองผู้ว่าฯพะเยาลั่น1สัปดาห์โควิดรายใหม่ต้องเป็นศูนย์บทบาทหัวหน้าหอผู้ป่วย สํานักการพยาบาล

วันนี้ ( 25 ตุลาคม 2564 ) ที่หอประชุม สสจ.พะเยา นายชุติเดช มีจันทร์ รอง ผวจ.พะเยา รักษาราชการแทน ผวจ.พะเยา นพ.ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์ สสจ.พะเยา นพ.ธวัชชัย ปานทอง ผอ. รพ.พะเยา พร้อมด้วยฝ่ายปกครองและตำรวจ ได้เปิดแถลงข่าว สถานการณ์การระบาดโควิด 19 ในจังหวัดพะเยา พร้อมให้สื่อมวลชนได้ซักถาม

นายชุติเดช แถลงถึงกรณีหนังสือขอความร่วมมือให้ทุกธนาคารไม่ให้บริการประชาชนที่ไม่ฉีดวัคซีน เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมาจนสร้างความสับสนและวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในพะเยา ซึ่งได้ชี้แจ้งว่า ก่อนที่จะทำหนังสือขอความร่วมมือ ได้ประชุมกับชมรมธนาคารทุกแห่งแล้วว่าควรจะมีมาตรการแบบนี้ เมื่อมีการตกลงกัน จึงได้ออกเป็นหนังสือเพื่อให้ธนาคารทุกแห่งได้ปฏิบัติเป็นแนวทางเดียวกัน เหมือนกัน ซึ่งเจตนาก็ต้องการป้องกันการแพร่ระบาดหรือลดความรุนแรงของโรค ไม่ได้มีเจตนาล่วงล้ำสิทธิขั้นพื้นของประชาชนในการไปใช้บริการของธนาคารแต่อย่างใด และหนังสือดังกล่าวธนาคารจะปฏิบัติหรือไม่ปฏิบัติก็ได้อยู่ที่ทางชมรมธนาคารเห็นสมควร

ส่วนกรณีที่มีการระบาดของโควิด 19 ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2564 นับตั้งแต่พบคลัสเตอร์บ่อนไก่ที่ลำปาง และติดมาจนถึงบ่อนไก่บ้านโซ้ อ.เมืองพะเยา บ่อนไก่ใน อ.ปง และคลัสเตอร์ของร้านอาหารคล้ายสถานประกอบการและตั้งอยู่ใกล้ไสถานประกอบการ จนทำให้ นักเรียน นักศึกษาตลอดจนประชาชน ติดเชื้อพุ่งพรวดแบบก้าวกระโดด ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครอง ( อำเภอ ) และเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดูแลพื้นที่ตัวเองอย่างเคร่งครัด โดยให้ดูแลแบบระบุตัวคนว่าใครจะดูแลอะไร ตรงไหน หากเหิดเหตุขึ้นมาต้องรับผิดชอบ ใครทำไม่ได้ให้ย้ายไป ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานกับผู้บังคับการฯ เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปแบบเข้มข้น และวันศุกร์ที่จะถึงนี้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มต้องเป็นศูนย์

ด้าน นพ.ศุภชัย กล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่า ตอนนี้ สสจ.ได้ทำงานเชิงรุก สอบสวนขยายผลการติดเชื้อ แหล่งระบาดและกลุ่มคน ในขณะเดียวกันก็เร่งฉีดวัคซีนให้ครบ 70%ในวันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งมาตรการทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจและบุคลากรทางการแพทย์เหล่านี้น่าจะทำให้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงหรือเป็นศูนย์ได้

บทบาทหัวหน้าหอผู้ป่วย สํานักการพยาบาล รองผู้ว่าฯพะเยาลั่น1สัปดาห์โควิดรายใหม่ต้องเป็นศูนย์

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon