สิงห์รถบรรทุกกดดันรัฐตรึงราคาดีเซล-ขู่หยุดวิ่งโรง พยาบาล ขุน ตาล

โรง พยาบาล ขุน ตาล

สิงห์รถบรรทุกกดดันรัฐตรึงราคาดีเซล-ขู่หยุดวิ่งโรง พยาบาล ขุน ตาล

เอาจริง!”สหพันธ์การขนส่งฯ”ขู่หยุดวิ่งรถบรรทุก 20 % เกือบแสนคัน เริ่ม 1 พ.ย.นี้ ยาว 7 วัน คาดรายได้หายพันล้าน ยันราคา”น้ำมันดีเซล”ต้องอยู่ที่ลิตรละ 25 บาท

ที่โรงแรมรามา การ์เด้นท์ ถนนวิภาวดีฯ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 27 ต.ค.64 นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากราคาน้ำมันดีเซลสูงขึ้น และเพื่อยกระดับมาตรการกดดันรัฐบาลพิจารณาตามข้อเรียกร้องช่วยตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 25 บาท/ลิตร ลดภาษีสรรพสามิตลง 5 บาท/ลิตร ยกเลิกการเก็บเงินเข้ากองทุนพลังงานเป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อลดผลกระทบธุรกิจภาคการขนส่ง และประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤติน้ำมันดีเซลได้ปรับราคาขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อต้นทุนอัตราค่าขนส่งและราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคขึ้นตามราคาน้ำมัน โดยที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาระบุให้ผู้ค้าน้ำมันกลับมาจำหน่ายน้ำมันกลุ่มดีเซลเป็น 3 ชนิด เหมือนเดิม คือ ดีเซลธรรมดา, ดีเซล B7 และ ดีเซล B20 มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้ เป็นต้นไป และให้ตรึงราคากลุ่มดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 30 บาท/ลิตร ซึ่งแนวทางดังกล่าวไม่ตอบสนองต่อข้อเรียกร้องของสหพันธ์ฯ

ดังนั้นในวันที่ 1 พ.ย.นี้ รถบรรทุกที่อยู่ในเครือสหพันธ์ฯ จะหยุดวิ่ง 20% จากจำนวนรถบรรทุกของสมาชิกฯ ทั้งหมด 400,000 คัน หรือหยุดวิ่งประมาณ 70,000-80,000 คัน ซึ่งจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค สินค้านำเข้า-ส่งออก และสินค้าอุตสาหกรรมก่อสร้าง อาทิ อิฐ และหิน เป็นต้น รวมทั้งรถท่องเที่ยวด้วย เบื้องต้นจะหยุดวิ่ง 7 วัน คาดว่าสร้างความเสียหายประมาณหลายพันล้านบาท ทั้งนี้หากยังไม่ได้รับการตอบรับจากรัฐจะหยุดวิ่งต่อเนื่อง อาจจะเพิ่มเป็น 15 วัน หรือ 1 เดือน ตามความเหมาะสม สำหรับการหยุดวิ่งนี้ จะแจ้งหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สภาผู้ส่งออกขนส่งสินค้าทางเรือ (สรท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ (ส.อ.ท.) เป็นต้น โดยจะแจ้งล่วงหน้าภายใน 2 สัปดาห์ หรือหลังวันที่ 31 ต.ค.นี้ เพื่อให้ทราบถึงความจำเป็นของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ต่อไป

นอกจากนี้ ทางสหพันธ์ฯ เตรียมจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พลังของคนรถบรรทุก (Truck Power) ซีซั่น 2 โดยคาดว่าจะมีจำนวนรถมากกว่า 1,000 คัน ทั้งในภาคขนส่ง อาทิ รถบรรทุก รถเช่าเหมาหรือรถท่องเที่ยว และ รถยนต์ส่วนบุคคลของภาคประชาชนด้วย คาดว่าจะจัดกิจกรรมภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะกำหนดวันที่ชัดเจนอีกครั้งในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพ.ย.นี้ โดยรูปแบบกิจกรรม อาทิ วิ่งล้อมเมือง และผ่าเมือง หรือวิ่งตามเส้นทาง หรือจอดรถรวมกลุ่มไว้ในสถานที่แห่งใด โดยการจัดกิจกรรมเป็นไปตามกฎหมาย มาตรการสาธารณสุขป้องกันโควิด-19 เพื่อลดผลกระทบผู้ใช้ทางมากที่สุด และไม่มีการปิดถนนแน่นอน เพราะทำให้ประชาชนเดือดร้อน

“จะยื่นหนังสือแจ้งประธานกรรมาธิการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร และเพื่อให้ทราบถึงความเดือดร้อนของภาคประชาชน และผู้ประกอบการขนส่ง ทั้งนี้ยืนยันว่าขอให้ลดคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 25 บาท/ลิตร” นายอภิชาติ กล่าว

โรง พยาบาล ขุน ตาล สิงห์รถบรรทุกกดดันรัฐตรึงราคาดีเซล-ขู่หยุดวิ่ง

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำให้คุณ