"เรืองไกร"จ่อร้องกกต.สอบ"นิพนธ์"พ้นรัฐมนตรีหรือไม่ทวงความคืบหน้าคดียุบ"พรรคไทยรักธรรม"เดนิส ลอว์

เดนิส ลอว์

"เรืองไกร"จ่อร้องกกต.สอบ"นิพนธ์"พ้นรัฐมนตรีหรือไม่ทวงความคืบหน้าคดียุบ"พรรคไทยรักธรรม"เดนิส ลอว์

วันที่ 31 ต.ค.64 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า กรณีมีการเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่ 1528/2564 เรื่องให้นายนิพนธ์ บุญญามณี พ้นจากตำแหน่งนายกฯ อบจ.สงขลา โดยคำสั่งดังกล่าวให้เหตุผลไว้ส่วนหนึ่งว่าการกระทำของนายนิพนธ์ มีมูลความผิดตาม ป.อาญา ม.157 ประกอบ พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด 2550 ม.79 นั้น ตนเห็นว่ากรณีสั่งให้พ้นจากตำแหน่ง ย่อมเป็นเหตุที่ควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายนิพนธ์ ต้องสิ้นสุดลงเฉพาะตัว ตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (8) หรือไม่

สำหรับการส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยทำได้ 2 ทาง คือ 1. ร้องผ่าน กกต. ซึ่งตนจะดำเนินการในส่วนนี้ 2. ส.ส. หรือ ส.ว. ใช้สิทธิร้องตรงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ซึ่งจะเร็วกว่าการร้องผ่าน กกต. แต่ต้องรอดูว่า ส.ส. จะเข้าชื่อหรือไม่ ส่วน ส.ว. ตนไม่คาดหวัง

นายเรืองไกร กล่าวว่า ตนได้นำคำวินิจฉัยของ กกต.ในลักษณะคล้ายคลึงกันมาเทียบเคียงด้วย เช่น คำวินิจฉัยที่ 152/2564 และคำวินิจฉัยที่ 364/2564 ซึ่งเป็นกรณีการออกคำสั่งกระทรวงมหาดไทยก่อนหน้านี้ หรือ เกี่ยวกับกรณีที่ผู้ถูกสั่งให้พ้นจากตำแหน่งยังมีการโต้แย้งทางปกครองด้วย แต่ กกต. ก็วินิจฉัยให้มีลักษณะต้องห้ามเกี่ยวกับสิทธิเลือกตั้งตามกฎหมายท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งสองตัวอย่างจึงเป็นแนวปฏิบัติที่นำมาเทียบเคียงกับกรณีนายนิพนธ์

นายเรืองไกร กล่าวว่า ในการร้องคราวนี้ ตนจะทวงถาม กกต. ถึงคำวินิจฉัย ที่ 58/2563 ลงวันที่ 4 พ.ย. 63 ซึ่งเป็นกรณี กกต. มีมติให้ดำเนินคดีอาญากับหัวหน้าพรรคไทรักธรรม ฐานกระทำการฝ่าฝืน พรป.พรรคการเมือง มาตรา 30 ทั้งนี้ การกระทำที่ฝ่าฝืนพรป.พรรคการเมือง มาตรา 30 ยังมีโทษยุบพรรคด้วย แต่ปัจจุบันยังไม่เคยเห็นคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเรื่องนี้แต่อย่างใด ทั้งที่เวลาผ่านมาจะครบปีแล้ว ประกอบกับพึ่งมีข่าวว่าหัวหน้าพรรคไทรักธรรมเป็น ส.ส. อยู่ด้วย เรื่องนี้จึงต้องติดตามทวงถามจาก กกต.ว่า ดำเนินการเพื่อยุบพรรคไทรักธรรมไปแล้วหรือไม่ อย่างไร ถ้ายัง ทำไมจึงล่าช้า ดังนั้น ในวันพรุ่งนี้( 1 พ.ย. )ตนจะส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS ถึง กกต. เพื่อขอให้ดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจในกรณีของนายนิพนธ์ บุญญามณี และกรณีพรรคไทรักธรรม ต่อไป

เดนิส ลอว์ "เรืองไกร"จ่อร้องกกต.สอบ"นิพนธ์"พ้นรัฐมนตรีหรือไม่ทวงความคืบหน้าคดียุบ"พรรคไทยรักธรรม"

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำให้คุณ