เปิดเมืองหัวหินวันแรกหงอยไร้เงานักท่องเที่ยวต่างชาติเกม กระต่าย น้อย

เกม กระต่าย น้อย

เปิดเมืองหัวหินวันแรกหงอยไร้เงานักท่องเที่ยวต่างชาติเกม กระต่าย น้อย

วันที่ 1 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการท่องเที่ยวในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พื้นที่นำร่องเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตามนโยบาลรัฐบาลเป็นวันแรกไม่คึกคักเท่าที่ควร ถนนเพชรเกษมในเขตเทศบาลทั้งขาขึ้นและขาล่องใต้การจราจรคล่องตัว บริเวณชายหาดหัวหินตลอดแนวตั้งแต่หน้าศาลเจ้าแม่ทับทิมไปจนถึงหมู่บ้านเขาตะเกียบ ระยะทางราว 8 กม. มีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นคนไทย นั่งเตียงผ้าใบร้านค้า ขี่ม้าชายหาดและลงเล่นทะเลเหมือนที่ผ่านมา

นายอภิศักดิ์ แดงช่วง อายุ 43 ปี ผู้ประกอบการร้านอาหารชายหาดหัวหิน กล่าวว่า บรรยากาศวันแรกเปิดเมืองมีนักท่องเที่ยวเข้ามาบ้าง แต่ยังไม่มาก ส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยที่ใช้บริการชาวต่างชาติยังไม่มา คาดว่าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีเพิ่มมากขึ้น สำหรับการเปิดเมืองครั้งนี้ น่าจะดีขึ้นจากเดิมที่เคยเงียบเหงามานาน นักท่องเที่ยวจะกลับมาเที่ยวมากขึ้นทั้งคนไทยและต่างชาติ

นายรุ่งโรจน์ สีเหลืองสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ประจวบคีรีขันธ์ กรรมการผู้จัดการโรงแรมหัวหิน แกรนด์โฮเต็ล แอนด์พลาซ่ อ.หัวหิน กล่าวว่า บรรยากาศเปิดเมืองหัวหินวันแรกไม่คึกคัก ขณะที่ยอดจองห้องพักของโรงแรมในเดือนพฤศจิกายนนี้ ส่วนใหญ่เป็นคนไทยแต่มีไม่ถึง 10% และไม่มีชาวต่างชาติ อาจจะเป็นเพราะมาตรการที่ยังไม่ชัดเจนในการดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศไทย คาดว่าคงต้องรออีกระยะ แต่ในส่วนของโรงแรมทั้งพนักงาน สถานที่ ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานที่สาธารณสุขกำหนดไว้

นายอมรเทพ อ่วมมีเพียร ผู้จัดการทั่วไปศูนย์ค้ามาร์เก็ตวิลเลจ หัวหิน กล่าวว่า จากที่รัฐบาลประกาศเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวจาก 63 ประเทศเข้ามาท่องเที่ยวเป็นเป็นวันแรก คาดว่านักท่องเที่ยวอาจจะเริ่มทยอยเข้ามาแล้วแต่อาจจะเข้าพักโรงแรมก่อนหรือกำลังเดินทาง ในส่วนของศูนย์การค้าฯนักท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวยังไม่มาก จากการสอบถามร้านค้ายังมีลูกค้าต่างชาติน้อยมาก คาดว่าในวันหยุดสุดสัปดาห์ นักท่องเที่ยวที่มาจากต่างประเทศและผ่านการคัดกรองตามกระบวนการจะมาหัวหินมากขึ้น

บรรยากาศวันแรกของการเปิดประเทศที่หัวหินยังไม่คึกคัก ผู้ประกอบการคาดน่าจะใช้เวลาอย่างน้อยอีก 2 สัปดาห์นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะเดินทางถึงเมืองชายทะเล แม้ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติอาจจะน้อยกว่าที่รัฐบาลประเมินไว้ แต่เชื่อมั่นการท่องเที่ยวจะคึกคักมากขึ้นโดยเฉพาะช่วงปีใหม่

นายฐากร สิทธิศาสตร์ ผู้ประกอบการรถสี่ล้อเล็กบริการนักท่องเที่ยวภายในเมืองหัวหิน กล่าวว่า หลังจากหยุดนานหลายเดือน วันเปิดเมืองวันแรกได้ประจำจุดจอดหน้าศูนย์การค้ามาร์เก็ต วิลเลจ แต่การท่องเที่ยวไม่คึกคัก ไม่มีลูกค้าชาวต่างชาติเข้ามาพักผ่อนในเมืองหัวหิน แต่เชื่อว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวจะดีขึ้นตามลำดับ ในช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวคนไทยเข้ามาในหัวหินมากขึ้น

มีรายงานว่า หลังรัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศ ต้องยอมรับว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติยังเดินทางมาไม่ถึงหัวหิน หรือบางส่วนที่เลือกจะเดินทางมาพักหัวหินจะยังไม่รีบเดินทางมาทันที น่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ หลังจากการท่องเที่ยวเงียบเหงาจากะสถานการณ์โควิด 19 นานเกือบ 2 ปี

เกม กระต่าย น้อย เปิดเมืองหัวหินวันแรกหงอยไร้เงานักท่องเที่ยวต่างชาติ

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon