สอบสวนกลาง-กองปราบจับสาวแสบหลอกขอ'OTPแฮกไลน์ยืมเงิน'ทดลองเล่นไฮโล ไทย

ทดลองเล่นไฮโล ไทย

สอบสวนกลาง-กองปราบจับสาวแสบหลอกขอ'OTPแฮกไลน์ยืมเงิน'ทดลองเล่นไฮโล ไทยกองปราบปราม

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.64 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป. ร่วมกันจับกุม น.ส.ปัทมา หรือแป้ง (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดสระบุรี ที่ 203/2564 ลงวันที่ 3 พ.ย.64 ในข้อหาว่า ร่วมกันฉ้อโกง โดยแสดงตนเป็นคนอื่น และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งพร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง สมุดบัญชี 3 เล่ม บัตรเอเทีเอ็ม 1 ใบ ได้ที่ริมถนนรัชดาภิเษก แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้มีผู้เสียหายเข้ามาขอให้ตำรวจกองปราบปราม ช่วยสืบสวนจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาก่อเหตุ แฮกไลน์ของญาติผู้เสียหาย แล้วหลอกยืมเงินจนมีผู้ได้รับความเสียหายและเดือนร้อนเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อวันที่ 25 ก.ค. ผู้เสียหายที่ถูกแฮกไลน์ ซึ่งเป็นข้าราชการบำนาญ อายุ 61 ปี ชาว จ.สระบุรี เป็นที่รู้จักของคนจำนวนมากได้ถูกคนร้ายโทรศัพท์เข้ามาหาออกอุบายขอ รหัส OTP จนญาติของตนหลงเชื่อได้ให้รหัส OTP ไป หลังจากนั้นไลน์ของญาติก็ไม่สามารถใช้การได้ 1 ชั่วโมง ผ่านไปพบว่า ไลน์ของญาติ ได้ส่งข้อความขอยืมเงินไปยังบุคคลต่างๆ รวมทั้งมีข้อความขอยืมเงินมายังผู้เสียหาย 4,500 บาท ซึ่งผู้เสียหายเข้าใจว่าเป็นญาติของตน จึงหลงเชื่อโอนเงินให้ไปแต่มาทราบภายหลังว่าถูกหลอกจึงแจ้งความที่ สภ.หนองแค

จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียหายจำนวนหลายรายถูกคนร้ายโทรศัพท์ไปหลอกขอรหัส OTP แล้วแฮกไลน์ไปขอยืมเงินบุคคลต่างๆ ยอดเงินหลักพันบาท จนถึงหลักหมื่นบาท โดยจะมีชื่อบัญชีธนาคารที่แตกต่าง กันไปในรับโอนเงิน จากพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายที่สร้างความเสียหายให้กับประชาชนเป็นจำนวนมาก เพื่อไม่ให้มี ผู้เสียหายรายอื่นตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนร้าย กองปราบปราม จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่สืบสวนของออกสืบสวนเพื่อนำตัวกลุ่มคนร้ายมาดำเนินคดี จากการสืบสวนทราบว่าบัญชีธนาคารที่ถูกผู้เสียหายโอนเงินส่วนมากเป็นร้านค้า หรือ บุคคล ที่ไม่ทราบว่าเป็นเงินที่ได้มาจากการหลอกลวง เช่น ร้านขายโทรศัพท์มือถือ ผู้ต้องหามักจะออกอุบายว่าจะซื้อโทรศัพท์มือถือแล้วขอเลขบัญชีธนาคารของร้าน เมื่อมีเงินของผู้เสียหายโอนเข้ามายังร้าน ผู้ต้องหาจะแจ้งกับทางร้าน ว่าขอยกเลิกรายการ แล้วให้โอนเงินกลับมาอีกบัญชีที่ทางกลุ่มผู้ต้องเตรียมไว้ แต่จะมีค่าเสียเวลาให้กับทางร้านค้า ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหาก็จะไปหลอกเจ้าของบัญชีที่จะรับเงินจากร้านค้าอีกทางหนึ่ง โดยอ้างว่าจะมีเพื่อนโอนเงินมาให้ ให้ช่วยไปกดเงินออกมาให้ผู้ต้องหา

จึงทำการสืบสวนและรวบรวมหลักฐานประสานไปยังพนักงานสอบสวน สภ.หนองแค เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา จนพนักงานสอบสวนสามารถขออนุมัติศาลจังหวัดสระบุรี ออกหมายจับ ผู้ร่วมกระทำความผิด 1 ราย คือนายไก่ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดสระบุรี ที่ 199/2564 ได้ทำการขยายผลจนทราบตัวผู้ร่วมกระทำความผิดคือ น.ส.ปัทมา (ผู้ต้องหา) จากการตรวจสอบพบว่า น.ส.ปัทมา มีพฤติกรรมสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนจำนวนมาก มีผู้เสียหายหลายรายโพสข้อความเตือนภัยว่า น.ส.ปัทมา มีพฤติการณ์แฮกไลน์แล้วส่งข้อความไปหลอกยืมเงิน สอดคล้องกับการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานประสานไปยังพนักงานสอบสวน สภ.หนองแค เพื่อขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดสระบุรี

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้ทำการสืบสวนติดตามตัวนางสาวปัทมา จนกระทั่งสามารถจับกุมตัวนางสาวปัทมา สอบถามคำให้การเบื้องต้น ว่าเป็นผู้ก่อเหตุติดต่อไปหลอกขอรหัส OTP โดยจะหาเหยื่อจากการค้นหาตามสื่อต่างๆ ทางโซเชียล เน้นเหยื่อที่เป็นผู้สูงอายุ และทำการหลอกลวงโดยใช้กลอุบายต่างๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งรหัส OTP แล้วจะทำการแฮกไลน์ จากนั้นจะสวมรอยเป็นเหยื่อที่ถูกแฮกแล้วส่งข้อความขอยืมเงินบุคคลต่างๆ ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อโดยมีเหยื่อหลงเชื่อ สูญเงินหลักพันบาท จนถึง หลักหมื่นบาท ซึ่งบัญชีธนาคารต่างๆ ที่ตนมีไว้รับโอนเงิน ตนจะทำทีเป็นซื้อของหรือหลอกขอเลขบัญชีจากผู้อื่น เพื่อเป็นบัญชีสำหรับรับโอนเงิน และ หลอกให้กดเงินมาให้ตน น.ส.ปัทมา รับสารภาพว่าทำมานานเกือบ 1 ปี โดยได้เงินมาเป็นจำนวนมากส่วนเงินที่ได้มาจะนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ในกรณีที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงแรม โพสข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า “โดนหลอกหลวงเอาเงินในบัญชีธนาคารจากโทรศัพท์มือถือ จำนวนเกือบ 5,000 บาท” ตนรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยได้ขอยืมโทรศัพท์ของผู้เสียหาย แล้วหลอกให้ทางผู้เสียหายโอนเงินมาให้ ซึ่งตนได้ชดใช้ให้กับทางผู้เสียหายไปบางส่วนแล้ว และในกรณีที่มีผู้เสียหายบางรายแจ้งความดำเนินคดีกับตน ตนได้นำเงินไปคืนเพื่อให้ผู้เสียหายยอมความ

ตำรวจสอบสวนกลาง ขอเตือนภัยประชาชนเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคนร้ายที่ใช้อุบายต่างๆ เช่น การรับพัสดุหรือรับสินค้า หรือ การทำธุรกรรมต่างฯ เพื่อพยายามขอรหัส OTP จากผู้ใช้ ซึ่งการกรอกรหัสดังกล่าวต้องทำด้วยตัวเองเท่านั้น ไม่ควรให้ผู้อื่นเป็นคนกรอก โดยเฉพาะคนที่ไม่รู้จัก เพราะการให้รหัส OTP เป็นการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ เพื่อทำธุรกรรมของผู้ใช้ได้ ในส่วนของทางร้านค้าต่างๆ ท่านควรตรวจสอบที่มาของเงินที่ท่านได้รับโอนมา ว่าเป็นเงินที่ผิดปกติ หรือมีข้อพิรุธสงสัยในธุรกรรมทางการเงินหรือไม่ ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเพื่อที่ท่านจะได้ไม่ตกเป็นเครื่องมือในการกระทำความผิดมิจฉาชีพ

ทดลองเล่นไฮโล ไทย สอบสวนกลาง-กองปราบจับสาวแสบหลอกขอ'OTPแฮกไลน์ยืมเงิน'

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำให้คุณ