"บิ๊กตู่"ชี้ไม่ผ่านกฎหมายหวังล้มรบ.ใจร้ายเกินไปเผยคุย"ธรรมนัส"แล้วไม่มีปัญหาถ้าไม่มีใครยุแยงบาสเกตบอลการ์ตูน

บาสเกตบอลการ์ตูน

"บิ๊กตู่"ชี้ไม่ผ่านกฎหมายหวังล้มรบ.ใจร้ายเกินไปเผยคุย"ธรรมนัส"แล้วไม่มีปัญหาถ้าไม่มีใครยุแยงบาสเกตบอลการ์ตูน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 8 พ.ย. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังการแต่งตั้งนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ได้มีการสั่งหรือไม่ว่า “เป็นกลไกของสภาผู้แทนราษฎร รัฐบาลมีหน้าที่แต่งตั้งอนุมัติในนามของรัฐบาล ส่วนหน้าที่นั้นถือเป็นกลไกของสภาฯ สิ่งสำคัญที่สุดให้สภาสามารถทำหน้าที่ได้ แต่ทั้งหมดคงไม่ใช่ประธานวิปรัฐบาลเพียงคนเดียว วิปของทุกพรรคการเมือง ต้องร่วมมือกัน ช่วงนี้เป็นเวลาของความยากลำบาก เราควรจะต้องร่วมมือกัน โดยเฉพาะเรื่องกฎหมายที่จำเป็นและสำคัญ เรื่องไหนที่ต้องปฏิรูป มากกว่ามาขัดแย้งในสภาฯ

โดยเฉพาะเวลานี้ ผมไปบังคับเขาไม่ได้อยู่แล้ว เวลาที่บ้านเมืองกำลังลำบาก ประชาชนกำลังเดือดร้อน ไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยใครจะเข้ามาสู่อำนาจ ก็ต้องเจอปัญหานี้ ความขัดแย้งก็สูงขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่มีวันจบ แต่ถ้าทุกคนหันหน้ามาพูดคุยกันในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ร่วมมือกันทำงาน ตรงไหนไม่ดีก็ทักท้วงมานั่นคือหน้าที่ ถ้าทำอย่างนี้ได้ประเทศไทยก็คงไปไหนโลดแล้ว ผมว่านะ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่นายนิโรธ ได้มาเป็นวิปรัฐบาล สบายใจขึ้นหรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า “ถ้าถามว่าสบายใจหรือไม่ อย่าลืมว่า ผมควบคุมในสภาฯไม่ได้ ผมควบคุมเองไม่ได้ และไม่ได้เป็นคนคุม และบอกมาตลอดว่าเป็นเรื่องของวิปฝ่ายรัฐบาล และวิปฝ่ายค้านที่ต้องคุยกันให้รู้เรื่อง เรื่องไหนสำคัญ เรื่องไหนจำเป็นต้องออก อันไหนที่เป็นกฎหมายที่จะเพิ่มขีดความสามารถทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจและสังคม สิ่งแวดล้อมหรือการศึกษา รวมทั้งการปฏิรูปต่างๆเหล่านี้ต้องออก ไม่ใช่จะบอกว่าไม่ออกเพื่อให้รัฐบาลล้ม ผมว่าใจร้ายเกินไป ใจร้ายกับประเทศเกินไปผมว่านะ”

เมื่อถามว่านายกฯได้เช็คความเคลื่อนไหว ที่มีความพยายามสร้างความปั่นป่วนในสภาฯจนกระทบต่อกฎหมายสำคัญของรัฐบาลแล้วใช่หรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ทราบเหมือนกัน ก็เป็นเรื่องของพรรคและหัวหน้าพรรคที่จะว่ากันมา สำหรับตนอะไรก็ได้ เพราะตนทำงานให้กับประชาชนทุกคนอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้อ่านความเห็นของ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภาที่ระบุว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่โดยรัฐบาลจะแตกกันในปีหน้า และใกล้ที่จะเลือกตั้งแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ เหรอ ก็นี่ไงเปลี่ยนตัวประธานวิปไง”

เมื่อถามว่า จริงหรือไม่ที่มีข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดคุยกับ ร.อ.ธรรมนัสพรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดยตรงแล้ว พล.อ. ประยุทธ์กล่าวยืนยันว่า “ ยังไม่ได้คุย คุยไปครั้งนึงมั้งตอนแรกๆ ผมเคยคุยกับเขาครั้งหนึ่ง ก็ดี ก็คุยกัน”

เมื่อถามย้ำว่าจะทำให้พรรคพลังประชารัฐเป็นปึกแผ่นมากขึ้นใช่หรือไม่ โดยเฉพาะกับนายกฯจะเป็นเนื้อเดียวกันใช่หรือไม่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ถ้าไม่มีใครคอยยุแยงตะแคงรั่วก็จะดีอยู่มั้ง”

บาสเกตบอลการ์ตูน "บิ๊กตู่"ชี้ไม่ผ่านกฎหมายหวังล้มรบ.ใจร้ายเกินไปเผยคุย"ธรรมนัส"แล้วไม่มีปัญหาถ้าไม่มีใครยุแยง

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำให้คุณ