พปชร.มีตติ้งพรรคร่วมฯufa79

ufa79

พปชร.มีตติ้งพรรคร่วมฯufa79

“บิ๊กตู่” ขอคนไทย “สามัคคี-อย่าสร้างความแตกแยก” ย้ำเป็นคนไทยเหมือนกัน ส่วน”พปชร.” เดินเกมนัดพรรคร่วมรัฐบาลกินข้าวกระชับมิตร 26 พ.ย.นี้ แย้มเชิญ”บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก”ร่วมงาน พร้อมชู “ประยุทธ์” สู้ศึกเลือกตั้งดันนั่งเก้าอี้นายกฯต่อ ขณะที่ “ปปช.”เปิดทรัพย์สิน “บิ๊กฉิ่ง” หลังพ้นตำแหน่ง รวย 37.5 ล้าน สะสมปืน-พระเครื่อง “ศาลฎีกา” มีมติเสียงข้างมากสั่ง “ปารีณา”หยุดปฏิบัติหน้าที่กมธ.คดีรุกพื้นที่ป่าสงวนฯ พร้อมนัดอ่านคดีฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงหรือไม่ 7 เม.ย.ปีหน้า “อานนท์-ไมค์-รุ้ง”ลุ้นระทึก! ศาลรธน.นัดอ่านคำวินิจฉัยคดีชุมนุม 10ส.ค.63เข้าข่ายล้มล้างการปกครองหรือไม่วันนี้

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)เมื่อวันที่ 9 พ.ค.64 สำนักงาน ป.ป.ช.มีการเปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย กรณีดำรงตำแหน่งครบ 3 ปี โดยนายฉัตรชัย พร้อม นางปฤถา พรหมเลิศ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัท ดี ดี ออลล์ จำกัด แสดงบัญชีทรัพย์สินระบุมีทรัพย์สินรวมทั้งสิ้น 37,514,883 บาท ไม่มีหนี้สิน ซึ่งเป็นทรัพย์สินของนายฉัตรชัย 27,449,779 บาท เป็นทรัพย์สินของคู่สมรส 10,065,103 บาท โดยเป็นเงินสดรวม 1,800,000 บาท เงินฝากรวม 6,581,516 บาท เงินลงทุนรวม 2,512,062 บาท ที่ดินอยู่ในชื่อคู่สมรส 1,400,000 บาท โรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างซึ่งอยู่ในชื่อของคู่สมรสเช่นกันจำนวน 2,687,146 บาท ยานพาหนะเป็นชื่อของนายฉัตรชัย มูลค่า 950,000 บาท สิทธิและสัมปทานอยู่ในชื่อของนายฉัตรชัย 877,358 บาท และทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่ารวม 20,706,800 บาท

สำหรับรายการบัญชีทรัพย์สินอื่นนายฉัตรชัยและคู่สมรสแจ้งไว้รวม 11 รายการ ประกอบด้วย อาวุธปืน 15 กระบอก พระเครื่องและวัตถุมงคล 35 รายการ นาฬิกาข้อมือชาย 1 เรือน นาฬิกาข้อมือหญิง 2 เรือน สร้อยคอทองคำ 4 เส้น สร้อยคอทองคำพร้อมจี้รูปหัวใจ 1 เส้น แหวนทองคำ 1 วง แหวนหยกเรือนทองคำ 1 วง และแหวนเพชร 1 วงอย่างไรก็ตาม นายฉัตรชัยและนางปฤถาแจ้งว่ามีบุตรที่บรรลุนิติภาวะแล้วรวม 5 คน ทำงานอยู่ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว 1 คน บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) 1 คน และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 3 คน ทั้งนี้นายฉัตรชัยและคู่สมรสระบุว่ามีรายได้ประจำปีจากเงินเดือน ค่าตอบแทน เบี้ยประชุม-โบนัส รวมทั้งสิ้น 5,412,600 บาท และมีรายจ่ายต่อปีรวมทั้งสิ้น 1,440,000 บาท

วันเดียวกัน นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีการเปิดแสดงความคิดเห็นใน club house โดยมีการพาดพิงถึงคนภาคอีสานในด้านลบ ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์แบ่งแยกกลุ่มคน ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มีความห่วงใยในการแสดงความคิดเห็นบนโซเชียล ที่ก่อให้เกิดการโต้แย้งแบ่งแยกคนในสังคม โดยรัฐบาลได้ยึดหลักบริหารราชการแผ่นดิน มุ่งสร้างความรัก ความสามัคคีให้กับคนไทยทุกภาค เพราะไม่ว่าจะเป็นคนภาคไหนก็เป็นคนไทยเหมือนกัน

ด้านแหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า จากความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)และมีการเตรียมปรับโครงสร้างภายในพรรค เพื่อลดความแตกแยก โดยสาเหตุมาจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่มีกระแสข่าวเคลื่อนไหวโค่นล้ม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ส่งผลให้ พล.อ.ประยุทธ์ ,พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. มีความเห็นที่แตกต่างกัน ล่าสุด ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร ได้ปรับความเข้าใจกันและพบเจอกันบ่อยขึ้น และในวันที่ 26 พ.ย.นี้ พรรคพปชร.จะเป็นเจ้าภาพเชิญพรรคร่วมรัฐบาลมาพบปะสังสรรค์กระชับมิตร และร่วมรับประทานอาหารค่ำ ที่สโมสรราชพฤกษ์ นอร์ธปาร์ค วิภาวดีรังสิต โดยพรรคพปชร.จะเชิญพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เข้าร่วมในงานดังกล่าวด้วย เพื่อลดระยะห่างระหว่าง ส.ส.ของพรรค พปชร.และพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งคาดว่าภายในงานพรรค พปชร.จะประกาศชูพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่อไป ในการเลือกตั้งครั้งหน้า

ที่ศาลฎีกา สนามหลวง องค์คณะศาลฎีกาออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีครั้งแรกและตรวจพยานหลักฐานคดีที่ ป.ป.ช.ยื่นร้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง กรณีรุกพื้นที่ป่าสงวนใน จ.ราชบุรี อันเป็นการขัดกันระหว่างผลประโยชน์ส่วนตัวและส่วนรวมพร้อมนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 7 เม.ย.65 เวลา 10.30 น.

ทั้งนี้ ในการนัดพิจารณาคดีวันนี้ (9 พ.ย.) ป.ป.ช.ได้ยื่นคัดค้านการดำรงตำแหน่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ของน.ส.ปารีณา เนื่องจากเห็นว่าศาลได้สั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.แล้ว ซึ่งองค์คณะผู้พิพากษาเสียงข้างมากได้พิจารณาแล้วเห็นว่าการดำเนินการพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี เป็นหน้าที่ของสภาฯ การทำหน้าที่กรรมาธิการวิสามัญ จึงเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ส. ดังนั้นเมื่อน.ส.ปารีณาได้รับคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ จึงไม่อาจปฏิบัติหน้าที่เป็นกรรมาธิการได้ส่วนกรณีที่ น.ส.ปารีณาขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกระบวนการยื่นคำร้องของป.ป.ช.ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่ผ่านมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช.นั้น ศาลเห็นว่ามิใช่บทบัญญัติที่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ จึงไม่ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ให้ยกคำร้อง

ด้าน นายทิวา การกระสัง ทนายความของ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า กรณีที่ศาลระบุว่าน.ส.ปารีณาไม่อาจปฏิบัติหน้าที่กรรมาธิการได้นั้น ถือเป็นบรรทัดฐานใหม่ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยมีศาลชี้ขาดว่าผู้ที่อยู่ระหว่างสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ไปเป็นกรรมาธิการไม่ได้ แต่กระบวนการแต่งตั้ง น.ส.ปารีณา เป็นกระบวนการโดยชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งมีการเสนอชื่อผ่านสภาฯและได้รับความเห็นชอบโดย น.ส.ปารีณา ไม่ได้เข้าไปเป็นเอง ดังนั้น จึงไม่ส่งผลทำให้งบประมาณรายจ่ายปี 2565 ต้องเป็นโมฆะและไม่ผูกพันใดๆ เป็นเพียงแค่การสร้างบรรทัดฐานใหม่เท่านั้น แต่หากมีข้อสงสัยในประเด็นนี้ ควรจะมีการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดเพื่อความชัดเจน เพราะคำวินิจฉัยของศาลฎีกาไม่ได้ผูกพันทุกองค์กรรวมถึงรัฐสภา

ขณะที่ น.ส.ปารีณา ยืนยันว่า เคารพการตัดสินใจของศาล ส่วนจะส่งผลต่อการหาเสียงเลือกตั้งที่ขณะนี้มีกระแสเรื่องการหาเสียงนั้น ยืนยันว่า ไม่กังวล เพราะระหว่างที่ตนหยุดปฏิบัติหน้าที่ ก็ยังลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 10 พ.ย.64 เวลา 15.00 น. ศาลรัฐธรรมนูญได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติและอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังกรณีรับคำร้องที่ นายณัฐพร โตประยูร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ว่าการกระทำของ นายอานนท์ นำภา ,นายภาณุพงศ์ จาดนอก และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ชุมนุมปราศรัยเพื่อเสนอข้อเรียกร้องเป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่งหรือไม่ โดยสืบเนื่องจากการชุมนุมปราศรัยในวันที่ 10 ส.ค. จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

ufa79 พปชร.มีตติ้งพรรคร่วมฯ

เกี่ยวกับผู้เขียน: aphelon

แนะนำให้คุณ